John Doe | 24/08/2023

Thi công tăng cứng mặt sàn bê tông bằng bột hardener là công nghệ mới mang lại tính thẩm mỹ cao cho nhà xưởng, tạo màu bền vững, không bị phai. Giảm thiểu sự thẩm thấu của dầu, nhớt, tăng độ cứng, độ chống mài mòn, giảm thiểu chi phí bảo trì, dễ lau chùi vệ sinh nhà xưởng.

THI CÔNG

Bột tăng cứng được rải bằng tay thành hai lớp. Khoảng 2/3 lượng vật liệu được dùng cho lớp thứ nhất và phần còn lại cho lớp thứ hai.

 Rải lớp thứ nhất

Chia khu vực sàn thành từng ô nhỏ sao cho thuận tiên, đánh dấu những ô đó rồi sắp xếp đủ vật liệu ở mỗi ô dựa vào hàm lượng sử dụng. Trút vật liệu từ bao ra thùng để dễ thi công.  Sau khi bề mặt bê tông bốc hơi hết nước, ráo mặt khoảng từ 2-3h, dùng máy xoa bề mặt để bê tông mở mặt rồi bắt đầu rải lớp thứ nhất. Ưu tiên rải ở khu vực gần cửa, gần tường, cột,… vì ở những khu vực này, bê tông sẽ khô nhanh hơn.
Ngay sau khi vật liệu đã hấp thụ nước( biểu hiện khi lớp thứ nhất sậm màu lại do hút ẩm từ nền bê tông) và nền bê tông đủ cứng để đi vào thì dùng bàn chà gỗ hoặc máy xoa,  xoa đều bề mặt, chỉ cần xoa vừa đủ để đem độ ẩm lên trên bề mặt( nếu bê tông có độ sụt thích hợp thì chỉ cần xoa 1 đến 2 lần là đủ. Không nên xoa quá nhiều vì sẽ làm vữa ximăng nổi lên trên bề mặt.)

Rải lớp thứ hai

Ngay sau khi xoa xong lớp thứ nhất, rải ngay lớp thứ hai lên bề mặt đang ẩm( 1/3 lượng bột còn lại), chiều rải vuông góc với lớp thứ nhất. Chú ý rải bù thêm vào những khu vực mà lớp thứ nhất còn thiếu. Khi lớp thứ hai sậm màu lại do hút ẩm thì xoa ngay bề mặt bằng máy xoa.
Nếu cần bề mặt hoàn thiện nhám, chống trượt thì bảo dưỡng ngay sau lần xoa này mà không cần xoa thêm nữa.

Xoa hoàn thiện

Xoa hoàn thiện bề mặt thêm bằng máy sẽ tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện yêu cầu.
Nếu để hoàn thiện bóng trung bình, chống trượt, chỉ nên xoa máy từ 3-4 lần tùy vào độ đóng rắn của bê tông.  Nếu muốn bóng hơn thì đợi bê tông se mặt rồi xoa thêm bằng máy với lưỡi xoa nằm ngang. Nếu muốn hoàn thiện bóng láng thì đợi bê tông thật se mặt rồi xoa thêm bằng máy với lưỡi xoa hơi nghiêng, nhưng không được nghiêng quá vì sẽ tạo vết trên bề mặt hoặc làm bề mặt bị phồng rộp. Nếu có hiện tượng này xảy ra thì phải hạ lưỡi xoa xuống.
Nếu sử dụng sản phẩm có màu nhạt thì nên thay lưỡi xoa loại thép không rỉ khi xoa từ lớp thứ hai trở đi. Hoàn thiện các lỗ tổ ong hoặc dấu bàn xoa bằng bàn chà thép.

Hoàn thiện bề mặt cực bóng

Nếu có yêu cầu bề mặt thật bóng láng thì  thi công xoa thật nhiều lần hoặc đánh bóng lưỡi xoa trước khi xoa.

Chú  ý:

Đánh bóng bề mặt chỉ áp dụng cho sản phẩm màu xám tự nhiên. Không áp dụng cho sản phẩm có màu.
Trong điều kiện thời tiết nóng, khô và gió mạnh thì nên hoàn thiện thật nhanh rồi bảo dưỡng ngay bằng cách phun một lớp mỏng Masterkure 111CF để phủ lên bề mặt bêtông (theo tỉ lệ pha loãng với nước là 1: 9) trong lúc chờ hoàn thiện.

Dưỡng sàn sau khi thi công

–         Sau khi mặt nền đã được xoa bóng phải được bảo dưỡng bằng các chất chuyên dụng che phủ nylon hoặc bạt trắng trong không màu

–         Dùng vòi nước hoa sen tưới đều trên toàn bộ mặt nền trong thời gian bảo dưỡng 14 ngày

–         Hạn chế công nhân đi lại và làm việc trong khu vực khi mặt nền đã được xoa hoàn thiện.

An toàn:

Bột hardener  không độc nhưng có thể gây loét da hoặc dị ứng khi tiếp xúc do có tính kiềm giống xi măng. Vì vậy, khi thi công công nhân phải đeo găng tay, mặt nạ, tuân thủ theo các nguyên tắc an toàn, sau khi làm việc phải vệ sinh sạch sẽ.


Follows
error: